Kết quả 1 đến 6 của 6

Chủ đề: Cách làm sữa chua ngon, đúng cách cho mùa hè - cach lam sua chua

  1. #1
    .: Và rồi em đã đi mãi :.
    Ngày tham gia
    Sep 2010
    Bài viết
    2,032

    Mặc định Cách làm sữa chua ngon, đúng cách cho mùa hè - cach lam sua chua

    Khi tối nghe anh hàng xóm nói với chị hàng xóm :" mai em làm sửa chua đi em, nắng lên ăn được rồi đó ".
    Thế là mình lên seach 1 số cách làm sửa chua để chia sẻ cùng ace Diễn Đàn Hà Nội
    Cách làm sữa chua từ sữa tươi, sữa bột và sữa đặc có đường nhé các chị, rất chuẩn và ngon cho bà mẹ mang thai hoặc bà bầu hoặc trẻ em và bé mấy tháng tuổi.
    Nguyên liệu:
    1 lít sữa tươi
    1/2 hộp sữa đặc có đường (nếu thích ngọt thì bạn có thể cho nhiều sữa đặc có đường hơn)
    1 hộp sữa chua (mua sẵn) để làm men
    Cách làm:
    Lấy một cái âu to cho sữa tươi và sữa đặc có đường vào, ngoáy đều rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 4 - 5 phút.
    Hoặc bạn có thể cho sữa lên bếp đun nóng già cũng được
    Để sữa vừa đun nguội còn hơi ấm ấm thì cho sữa chua mua sẵn làm men vào
    Ngoáy đều từ từ.
    Chia sữa ra các hộp hoặc cốc nhỏ rồi xếp các cốc nhỏ này vào hộp xốp ủ. Nếu không có hộp xốp bạn có thể cho vào một cái nồi to, đổ nước nóng già đến miệng hũ sữa, đậy vung nồi để qua đêm. Thời gian ủ sữa khoảng 5 – 8 tiếng, trong lúc ủ tránh va chạm vào nồi ủ.
    Còn một cách ủ nữa là bạn bật lò nướng lên 200 độ trong 15 phút rồi tắt lò, sau khi chuẩn bị sữa và cho vào các cốc nhỏ thì bạn xếp các cốc này vào lò, đóng cửa lò lại ủ trong 4 – 5 tiếng.
    Không nên ủ ấm lâu quá, sữa lên men nhiều sẽ bị chua ăn không ngon.
    http://diendanhanoi.vn/showthread.ph...h-lam-sua-chua
    Sau khi ủ sữa sẽ đông đặc lại, lấy ra cho vào tủ lạnh, sữa sẽ càng đặc và càng ngon hơn.
    Ăn kèm các loại hoa quả hoặc xay sinh tố rất ngon miệng
    Sữa đặc, vị ngọt, độ chua vừa phải lại mềm mịn
    Để trong tủ lạnh bạn có thể ăn trong 3 ngày
    Làm sữa chua theo kinh nghiệm các bà mẹ Việt Nam
    1- Đun khô xoong (tránh dính nước lã, mà lại ko bị bén nồi sau khi đun, dễ cọ rửa), cho 1l sữa vào đun gần sôi (khoảng 80-85oC), kinh nghiệm: cảm quan thấy sữa nổi lăn tăn, bọt khí đều khắp mặt sữa là OK.

    2- Tắt bếp , cho ngay vào chậu nước lanh, thay nước liên tục, hoặc thả vài cục đá, sữa sẽ lạnh nhanh xuống 40oC, (đừng để sữa ra ngoài èn èn chờ nguội nhé, sữa không được đứng lâu ở khoảng nhiệt độ nguy hiểm, ko tin các mẹ thử mà xem, đảm bảo 100% KHÔNG THÀNH CÔNG) kinh nghiệm là các mẹ nhúng cái đầu ngón tay đã rửa sạch của mình vào sữa mà thử, thấy nóng già, ko đến nỗi phải rụt tay lại mà cũng ko ấm như nước tắm của con là OK, vài lần là quen à.

    3- Cho 100g đường (ai ko thích đường có thể bỏ qua, sữa sẽ phải ủ lâu hơn chút vì đường làm sữa chóng lên men), khuấy đều, sữa sẽ nguội chút nữa, còn khoảng 36-38oC

    4- Cho men đã đánh đều (100ml) vào sữa, khuấy đều, kinh nghiệm là men phải bỏ khỏi tủ lạnh cho thật nguội, tránh vón cục khi cho vào sữa. Cẩn thận có thể thử trước, lấy ít sữa vào muôi thả ít men vào, thấy ko lợn cợn thì cho toàn bộ men vào nồi. Mẹ nào chưa có kinh nghiệm nên thử trước. Nếu men lỡ vón (do sữa nóng quá cũng ko sao), đừng đổ sữa kẻo hoài, lọc ngay sữa qua cái lưới, cho lại men mới, vẫn OK mà

    5- Chia sữa ra cốc, ủ vào bất cứ đâu nếu giữ được nhiệt (nồi cơm điện, lò vi sóng, nồi áp xuất..), mình thường làm nhiều, thì ủ vào thùng xốp, dùng báo lót giữa các tầng, và thật nhiều báo trên cùng, báo giữ nhiệt rất tốt, mà hút ẩm, ko bị đọng nước, rớt vào mặt sữa chua, làm xấu sản phẩm. Ủ trong vòng 4-6h, trời nóng thế này 4h là OK, tiếp tục cho vào ủ lạnh 6h.
    Nhớ phải ủ lạnh ít nhất 6h, thành phẩm mới đảm bảo cả về hình thức và chất lượng, ko qua ủ lạnh vẫn ăn được, nhưng ko ngon, ko đông đặc, vẫn thiếu vi sinh.
    Làm đúng quy trình này đảm bảo thành công 100%, chúc các mẹ thành công
    Tác dụng của sữa chua
    Cách đây hàng ngàn năm trước Công nguyên, con người đã phát hiện ra sữa chua và đặt tên là yagourt (có nghĩa là “sống”).

    Ngày nay, nó vẫn còn “sống” mãi và được xếp hạng trong nhóm 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới. Những công trình khảo cổ cho thấy, 5.000 năm trước Công nguyên, một số bộ tộc đã “thử nghiệm” thành công món ăn lạ miệng, thơm ngon và bổ dưỡng này. Ngày nay, khi y học có được những bước tiến vượt bậc, các nhà khoa học đã công nhận sữa chua ăn là một phát kiến quan trọng của người xưa.



    Công dụng của loại “thần dược sống” này càng được khẳng định rõ rệt hơn vào năm 1910, khi nhà bác học người Nga Ilya Metchnikoff đoạt giải Nobel cho những khám phá của ông về vai trò của sữa chua đối với sức khỏe con người. Chỉ riêng điều đó cũng đủ nói lên phần nào công dụng tuyệt diệu của sữa chua trong chế độ ăn hàng ngày.
    Vào thập niên 70 thế kỷ trước, Georgia được xem là nước có tỷ lệ người sống thọ trăm tuổi cao hơn bất cứ nước nào khác. Bí quyết sống lâu của người dân Georgia là sữa chua, vốn là món thường thấy trong chế độ ăn hằng ngày của họ. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người ăn sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn món này 1 lần/tuần.
    Mới đây, trong bài giới thiệu về danh mục thực phẩm có tác dụng cân bằng cơ thể tốt nhất, Tạp chí Self (chuyên về sức khỏe và tập luyện của Mỹ) đã đề cập đến sữa chua. Theo tạp chí này, với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, sữa chua rất phù hợp cho những ai mong muốn có vóc dáng cân đối, gọn gàng. Sữa chua không chỉ là món ăn ngon miệng, cung cấp nhiều dưỡng chất mà nó còn có khả năng giúp con người tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện hệ tiêu hóa. Các thành phần trong sữa chua có tác dụng hữu hiệu với sức khỏe, giúp tạo sự cân bằng và bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột, giảm thiểu những vi khuẩn có hại. Ngoài ra, sữa chua còn tự sản sinh ra loại “kháng sinh” riêng làm chậm quá trình phát triển của các loại vi khuẩn có hại.
    Hàm lượng canxi dồi dào trong sữa chua còn giúp xương cứng cáp cũng như giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Protein trong sữa chua ngăn ngừa ung thư dạ dày, đường lactose làm tăng bifidobacteria trong ruột, calcium và sắt ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu, vitamin A tăng cường thị giác, pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Mặt khác, trong sữa chua còn có chất kháng sinh gọi là lactocidine, có khả năng chống lại các virus gây bệnh. Đã có những nghiên cứu cho thấy việc ăn sữa chua 3 lần/tuần giúp hệ miễn dịch được tăng cường. Với phụ nữ, sữa chua ăn còn là một thứ “thần dược” giúp bảo vệ làn da, chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân.
    Với những tác dụng rõ ràng cho cơ thể như thế, không có gì lạ khi loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này đã được Cục Quản lý Dược - Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày.

    Làm sữa chua từ sữa đặc:



    Sưa chua từ sữa đặc đây,from WTT :
    -1 lon sữa đặc
    -1 lon nước sôi
    -2 lon sữa tươi
    -1 hũ yaourt cái
    * Pha sữa đặc với nước sôi cho tan sau đó cho 2 lon sữa tươi vào, cuối cùng hoà dều hũ yaourt cái vô. Múc ra từng hũ nhỏ, để ủ trong chậu nước ấm già 1 chút ( khoảng 70 độ C). Khoảng 4-6 tiếng ( tuỳ thời tiết nóng lạnh ) thì yaourt sẽ đông. Chúc bạn thành công và chúc bé Mùa xuân ngon miệng nhe

    Cách làm sữa chua và kem Caramen cho bé
    Đây là hai món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Ăn sữa chua giúp tiêu hóa tốt cho trẻ. Nguyên liệu chính của hai món này là sữa công thức (sữa bột)
    1. Sữa chua làm từ sữa công thức (sữa bột)
    Nguyên liệu:
    120 ml sữa công thức (ấm khoảng 50 độ)
    4 thìa cà phê men Nestle không đường
    Cách làm:
    Men đánh bằng thìa cho lỏng ra, trộn men vào sữa công thức ấm 50 độ và chia vào các cốc. Ủ trong nồi cơm điện trong 4 tiếng (chỉ đặt vào nồi và đậy nắp nồi lại, không bật nồi) Lưu ý là không đậy nắp các hũ khi ủ. Sữa đông lấy ra bảo quản trong tủ lạnh.

    2. Kem Caramel làm từ sữa công thức
    Nguyên liệu:
    Sữa công thức 200ml
    Đường tùy khẩu vị mà cho ít hay nhiều
    Trứng gà 1 quả
    Cách làm:
    Hoà tan đường với sữa trước.
    Đánh nhẹ để trứng tan (không được đánh bông & đánh 1 chiều thôi), đổ từ từ vào sữa (nên lọc lại để khi hấp được mịn), chia ra các cốc (có thể tráng đáy cốc trước bằng đường thắng với 1 chút nước hay còn gọi là đường caramen, có bé ăn được có bé không ăn đuợc nên các mẹ có thể cho hoặc không cho đường caramen), hấp cách thuỷ lửa thật nhỏ chừng 10'-15', khi nào xiên que tăm thấy không dính là được.

    Làm sữa chua kiểu Pháp có điều chỉnh theo hoàn cảnh Việt Nam

    Món sữa chua là một biểu hiện của ảnh hưởng văn hóa Pháp đến ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt luôn có những phiên bản hợp lí của riêng mình: dùng sữa đặc có đường thay vì sữa tươi như nguyên bản, cách đong đếm tỉ lệ pha sữa cũng đơn giản và dễ nhớ hơn nhiều.


    1 hộp sữa đặc có đường
    1 hộp nước sôi (dùng hộp sữa để đo lượng nước)
    2 hộp nước lọc
    1 hũ sữa chua
    Vài hũ đựng sữa, rửa sạch, để khô ráo

    Trút sữa ra thố lớn và khuấy với nước sôi. Tiếp theo, hòa nước lọc vào sữa và cuối cùng cho sữa chua vào. Khuấy đều hỗn hợp sữa trước khi cho vào các hũ nhỏ, đậy nắp.

    Chuẩn bị một hộp xốp, sắp các hũ sữa chua vào trong hộp. Đậy nắp và để cho sữa lên men qua đêm. Bạn sẽ có sữa chua tươi ngon vào sáng mai.

    Ghi chú: Bạn có thể dùng sữa chua được làm bán tại các quán chè kem hoặc sữa chua đóng hộp. Sau khi sữa đã lên men, bảo quản chúng tron






    ---------- Post added at 09:54 AM ---------- Previous post was at 09:54 AM ----------

    Cách làm sữa chua từ sữa tươi, sữa bột và sữa đặc có đường nhé các chị, rất chuẩn và ngon cho bà mẹ mang thai hoặc bà bầu hoặc trẻ em và bé mấy tháng tuổi.
    Nguyên liệu:
    1 lít sữa tươi
    1/2 hộp sữa đặc có đường (nếu thích ngọt thì bạn có thể cho nhiều sữa đặc có đường hơn)
    1 hộp sữa chua (mua sẵn) để làm men
    Cách làm:
    Lấy một cái âu to cho sữa tươi và sữa đặc có đường vào, ngoáy đều rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 4 - 5 phút.
    Hoặc bạn có thể cho sữa lên bếp đun nóng già cũng được
    Để sữa vừa đun nguội còn hơi ấm ấm thì cho sữa chua mua sẵn làm men vào
    Ngoáy đều từ từ.
    Chia sữa ra các hộp hoặc cốc nhỏ rồi xếp các cốc nhỏ này vào hộp xốp ủ. Nếu không có hộp xốp bạn có thể cho vào một cái nồi to, đổ nước nóng già đến miệng hũ sữa, đậy vung nồi để qua đêm. Thời gian ủ sữa khoảng 5 – 8 tiếng, trong lúc ủ tránh va chạm vào nồi ủ.
    Còn một cách ủ nữa là bạn bật lò nướng lên 200 độ trong 15 phút rồi tắt lò, sau khi chuẩn bị sữa và cho vào các cốc nhỏ thì bạn xếp các cốc này vào lò, đóng cửa lò lại ủ trong 4 – 5 tiếng.
    Không nên ủ ấm lâu quá, sữa lên men nhiều sẽ bị chua ăn không ngon.
    Sau khi ủ sữa sẽ đông đặc lại, lấy ra cho vào tủ lạnh, sữa sẽ càng đặc và càng ngon hơn.

    Ăn kèm các loại hoa quả hoặc xay sinh tố rất ngon miệng
    Sữa đặc, vị ngọt, độ chua vừa phải lại mềm mịn
    Để trong tủ lạnh bạn có thể ăn trong 3 ngày
    Làm sữa chua theo kinh nghiệm các bà mẹ Việt Nam
    1- Đun khô xoong (tránh dính nước lã, mà lại ko bị bén nồi sau khi đun, dễ cọ rửa), cho 1l sữa vào đun gần sôi (khoảng 80-85oC), kinh nghiệm: cảm quan thấy sữa nổi lăn tăn, bọt khí đều khắp mặt sữa là OK.

    2- Tắt bếp , cho ngay vào chậu nước lanh, thay nước liên tục, hoặc thả vài cục đá, sữa sẽ lạnh nhanh xuống 40oC, (đừng để sữa ra ngoài èn èn chờ nguội nhé, sữa không được đứng lâu ở khoảng nhiệt độ nguy hiểm, ko tin các mẹ thử mà xem, đảm bảo 100% KHÔNG THÀNH CÔNG) kinh nghiệm là các mẹ nhúng cái đầu ngón tay đã rửa sạch của mình vào sữa mà thử, thấy nóng già, ko đến nỗi phải rụt tay lại mà cũng ko ấm như nước tắm của con là OK, vài lần là quen à.

    3- Cho 100g đường (ai ko thích đường có thể bỏ qua, sữa sẽ phải ủ lâu hơn chút vì đường làm sữa chóng lên men), khuấy đều, sữa sẽ nguội chút nữa, còn khoảng 36-38oC

    4- Cho men đã đánh đều (100ml) vào sữa, khuấy đều, kinh nghiệm là men phải bỏ khỏi tủ lạnh cho thật nguội, tránh vón cục khi cho vào sữa. Cẩn thận có thể thử trước, lấy ít sữa vào muôi thả ít men vào, thấy ko lợn cợn thì cho toàn bộ men vào nồi. Mẹ nào chưa có kinh nghiệm nên thử trước. Nếu men lỡ vón (do sữa nóng quá cũng ko sao), đừng đổ sữa kẻo hoài, lọc ngay sữa qua cái lưới, cho lại men mới, vẫn OK mà

    5- Chia sữa ra cốc, ủ vào bất cứ đâu nếu giữ được nhiệt (nồi cơm điện, lò vi sóng, nồi áp xuất..), mình thường làm nhiều, thì ủ vào thùng xốp, dùng báo lót giữa các tầng, và thật nhiều báo trên cùng, báo giữ nhiệt rất tốt, mà hút ẩm, ko bị đọng nước, rớt vào mặt sữa chua, làm xấu sản phẩm. Ủ trong vòng 4-6h, trời nóng thế này 4h là OK, tiếp tục cho vào ủ lạnh 6h.
    Nhớ phải ủ lạnh ít nhất 6h, thành phẩm mới đảm bảo cả về hình thức và chất lượng, ko qua ủ lạnh vẫn ăn được, nhưng ko ngon, ko đông đặc, vẫn thiếu vi sinh.
    Làm đúng quy trình này đảm bảo thành công 100%, chúc các mẹ thành công
    Tác dụng của sữa chua
    Cách đây hàng ngàn năm trước Công nguyên, con người đã phát hiện ra sữa chua và đặt tên là yagourt (có nghĩa là “sống”).

    Ngày nay, nó vẫn còn “sống” mãi và được xếp hạng trong nhóm 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới. Những công trình khảo cổ cho thấy, 5.000 năm trước Công nguyên, một số bộ tộc đã “thử nghiệm” thành công món ăn lạ miệng, thơm ngon và bổ dưỡng này. Ngày nay, khi y học có được những bước tiến vượt bậc, các nhà khoa học đã công nhận sữa chua ăn là một phát kiến quan trọng của người xưa.



    Công dụng của loại “thần dược sống” này càng được khẳng định rõ rệt hơn vào năm 1910, khi nhà bác học người Nga Ilya Metchnikoff đoạt giải Nobel cho những khám phá của ông về vai trò của sữa chua đối với sức khỏe con người. Chỉ riêng điều đó cũng đủ nói lên phần nào công dụng tuyệt diệu của sữa chua trong chế độ ăn hàng ngày.
    Vào thập niên 70 thế kỷ trước, Georgia được xem là nước có tỷ lệ người sống thọ trăm tuổi cao hơn bất cứ nước nào khác. Bí quyết sống lâu của người dân Georgia là sữa chua, vốn là món thường thấy trong chế độ ăn hằng ngày của họ. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người ăn sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn món này 1 lần/tuần.
    Mới đây, trong bài giới thiệu về danh mục thực phẩm có tác dụng cân bằng cơ thể tốt nhất, Tạp chí Self (chuyên về sức khỏe và tập luyện của Mỹ) đã đề cập đến sữa chua. Theo tạp chí này, với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, sữa chua rất phù hợp cho những ai mong muốn có vóc dáng cân đối, gọn gàng. Sữa chua không chỉ là món ăn ngon miệng, cung cấp nhiều dưỡng chất mà nó còn có khả năng giúp con người tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện hệ tiêu hóa. Các thành phần trong sữa chua có tác dụng hữu hiệu với sức khỏe, giúp tạo sự cân bằng và bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột, giảm thiểu những vi khuẩn có hại. Ngoài ra, sữa chua còn tự sản sinh ra loại “kháng sinh” riêng làm chậm quá trình phát triển của các loại vi khuẩn có hại.
    Hàm lượng canxi dồi dào trong sữa chua còn giúp xương cứng cáp cũng như giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Protein trong sữa chua ngăn ngừa ung thư dạ dày, đường lactose làm tăng bifidobacteria trong ruột, calcium và sắt ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu, vitamin A tăng cường thị giác, pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Mặt khác, trong sữa chua còn có chất kháng sinh gọi là lactocidine, có khả năng chống lại các virus gây bệnh. Đã có những nghiên cứu cho thấy việc ăn sữa chua 3 lần/tuần giúp hệ miễn dịch được tăng cường. Với phụ nữ, sữa chua ăn còn là một thứ “thần dược” giúp bảo vệ làn da, chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân.
    Với những tác dụng rõ ràng cho cơ thể như thế, không có gì lạ khi loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này đã được Cục Quản lý Dược - Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày.

    Làm sữa chua từ sữa đặc:



    Sưa chua từ sữa đặc đây,from WTT :
    -1 lon sữa đặc
    -1 lon nước sôi
    -2 lon sữa tươi
    -1 hũ yaourt cái
    * Pha sữa đặc với nước sôi cho tan sau đó cho 2 lon sữa tươi vào, cuối cùng hoà dều hũ yaourt cái vô. Múc ra từng hũ nhỏ, để ủ trong chậu nước ấm già 1 chút ( khoảng 70 độ C). Khoảng 4-6 tiếng ( tuỳ thời tiết nóng lạnh ) thì yaourt sẽ đông. Chúc bạn thành công và chúc bé Mùa xuân ngon miệng nhe

    Cách làm sữa chua và kem Caramen cho bé
    Đây là hai món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Ăn sữa chua giúp tiêu hóa tốt cho trẻ. Nguyên liệu chính của hai món này là sữa công thức (sữa bột)
    1. Sữa chua làm từ sữa công thức (sữa bột)
    Nguyên liệu:
    120 ml sữa công thức (ấm khoảng 50 độ)
    4 thìa cà phê men Nestle không đường
    Cách làm:
    Men đánh bằng thìa cho lỏng ra, trộn men vào sữa công thức ấm 50 độ và chia vào các cốc. Ủ trong nồi cơm điện trong 4 tiếng (chỉ đặt vào nồi và đậy nắp nồi lại, không bật nồi) Lưu ý là không đậy nắp các hũ khi ủ. Sữa đông lấy ra bảo quản trong tủ lạnh.

    2. Kem Caramel làm từ sữa công thức
    Nguyên liệu:
    Sữa công thức 200ml
    Đường tùy khẩu vị mà cho ít hay nhiều
    Trứng gà 1 quả
    Cách làm:
    Hoà tan đường với sữa trước.
    Đánh nhẹ để trứng tan (không được đánh bông & đánh 1 chiều thôi), đổ từ từ vào sữa (nên lọc lại để khi hấp được mịn), chia ra các cốc (có thể tráng đáy cốc trước bằng đường thắng với 1 chút nước hay còn gọi là đường caramen, có bé ăn được có bé không ăn đuợc nên các mẹ có thể cho hoặc không cho đường caramen), hấp cách thuỷ lửa thật nhỏ chừng 10'-15', khi nào xiên que tăm thấy không dính là được.

    Làm sữa chua kiểu Pháp có điều chỉnh theo hoàn cảnh Việt Nam

    Món sữa chua là một biểu hiện của ảnh hưởng văn hóa Pháp đến ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt luôn có những phiên bản hợp lí của riêng mình: dùng sữa đặc có đường thay vì sữa tươi như nguyên bản, cách đong đếm tỉ lệ pha sữa cũng đơn giản và dễ nhớ hơn nhiều.


    1 hộp sữa đặc có đường
    1 hộp nước sôi (dùng hộp sữa để đo lượng nước)
    2 hộp nước lọc
    1 hũ sữa chua
    Vài hũ đựng sữa, rửa sạch, để khô ráo

    Trút sữa ra thố lớn và khuấy với nước sôi. Tiếp theo, hòa nước lọc vào sữa và cuối cùng cho sữa chua vào. Khuấy đều hỗn hợp sữa trước khi cho vào các hũ nhỏ, đậy nắp.

    Chuẩn bị một hộp xốp, sắp các hũ sữa chua vào trong hộp. Đậy nắp và để cho sữa lên men qua đêm. Bạn sẽ có sữa chua tươi ngon vào sáng mai.

    Ghi chú: Bạn có thể dùng sữa chua được làm bán tại các quán chè kem hoặc sữa chua đóng hộp. Sau khi sữa đã lên men, bảo quản chúng tron





  2. #2
    Thành viên gắn bó
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    99

    Mặc định

    Cách làm sữa chua ngon
    Nguyên liệu: Một lon sữa đặc, một lon nước sôi, 2 lon sữa tươi, sữa chua làm cái (loại sữa chua hay ăn, có thể mua ở chợ hay siêu thị). Lưu ý: không dùng loại có pha thêm vị trái cây.
    Cách làm: cho sữa đặc và nước sôi vào ca lớn và quậy đều cho sữa tan hết, sau đó cho thêm sữa tươi, cuối cùng là sữa chua và quậy đều. Đổ ra lọ nhỏ rồi đậy nắp lại, sắp vào một thau lớn.
    Đun một nồi nước sôi rồi đổ vào thau, phủ khăn lên để ủ. Khoảng 12 tiếng, mở một lọ ra xem thử, nếu trên bề mặt đã săn lại thì có thể cho vào tủ lạnh. Nếu thích ăn chua thì để sữa bên ngoài với nhiệt độ phòng lâu hơn trước khi cho vào tủ lạnh.
    Một vài lưu ý nhỏ:
    - Không cho sữa chua cái vào khi sữa đang nóng vì vi khuẩn trong sữa chua không chịu được nhiệt độ cao - sữa có lên men và đông lại hay không còn tùy vào loại sữa chua cái. Nếu cái không tốt, vi khuẩn không thể lên men, cho nên bạn có thể phải thử nhiều loại sữa chua.
    - Nếu sữa lên men, có thể cho 1 lọ lên ngăn đông đá để dùng làm men cái cho lần sau, không cần phải mua sữa chua cái bên ngoài nữa.
    (Kaiyox Tran)

    Tự làm sữa chua thế nào
    Nếu bạn làm bằng sữa tươi thì ngon tuyệt vời, còn bằng sữa đặc có đường thì đơn giản, tôi có thể giúp bạn:
    Nguyên liệu: một lon sữa Cô gái Hà Lan, một lon nước nóng, 1,5 lon nước đun sôi để nguội, một hộp sữa chua Vinamilk.
    Cách làm: Bạn pha hỗn hợp trên rồi cho vào cốc (ly) và ủ khoảng 5 giờ là bạn sẽ có món sữa chua rồi cho vào tủ lạnh và thưởng thức.
    Còn nếu bạn có điều kiên mua được sữa bò tươi đảm bảo chất lượng tốt làm sữa chua thì ăn tuyệt ngon.
    Cách làm (theo cá nhân tôi): Sữa mua về bạn đun nóng khoảng 50 độ C, cho một ít đường trắng và hộp sữa chua Vinamil và khuấy đều rồi cũng ủ như cách trên. Chúc bạn thành công.
    (Kim Oanh)

    Làm sữa chua rất dễ lại ngon
    Bạn ạ, công thức làm sữa chua rất dễ, gồm: Một lon sữa đặc có đường (mình thường dùng Ông Thọ), một lon nước sôi để nguội, 2 lon nước sôi, một hoặc 2 hộp sữa chua Vinamilk (để làm cái).
    Cách làm nhé: Chuẩn bị một cái tô lớn, bằng thủy tinh hoặc Inox (không dùng đồ nhựa nhé), đầu tiên đổ lon sữa đặc vào, xong lấy lon sữa đó đong một lon nước nguội và 2 lon nước nóng, khuấy lên cho sữa tan, sau đó bỏ 1-2 hộp sữa chua vào, nhớ là khuấy nhẹ tay, không làm hỗn hợp này nổi bọt.
    Xong, bạn múc hỗn hợp vào các cốc nhỏ (vào siêu thị mua nhiều loại lắm). Rồi bạn đổ nước nóng già vào một cái nồi lớn, xếp các cốc sữa chua nhỏ vào nồi, để nước ngập khoảng trên lưng cốc sữa chua, đậy kín vung (mình thường để từ sáng đến chiều), sau đó lấy cốc sữa chua ra (lúc này đã đông) và đậy nắp hoặc bọc lớp nilon dùng bọc đồ tủ lạnh ấy, và bỏ sữa chua vào ngăn mát. Tin là bạn sẽ thành công
    (Nguyễn Hằng Ngân)

    Làm sữa chua quá dễ
    Làm sữa chua dễ lắm bạn ạ, nhà tớ làm mãi rồi!
    Bạn muốn ăn ngon thì làm như sau
    1. Chuẩn bị một hộp sữa Ông Thọ bật nắp, một cái xoog vừa đủ để làm nồi ủ, tốt nhất là lấy cái nồi cơm điện, một hộp sữa Vinamilk hay bán ngoài thị trường.
    2. Cho hết lọ sữa ông Thọ vào nồi, cũng lấy ngay cái vỏ sữa ông Thọ đấy để đong nước. Đổ 2 lon nước nóng và 2 lon nước lạnh vào xoong, quấy đều cho sữa tan (đừng làm nguội quá, phải đủ nóng để ủ). Sau đó cho hộp sữa Vinamilk vào, quấy đều tiếp. Sau đó cho vào ủ hơn 6 tiếng, nhớ ủ trong chăn nhé, trời lạnh thì ủ càng lâu càng tốt.
    Sau khi ủ thì bỏ ra quấy lại sẽ có một nồi sữa lên men còn gọi là sữa chua. Nó trông sẽ hơi đông đặc một chút, nhưng như thế mới ngon. Cho vào túi sữa chua hoặc cho vào cốc, ăn lạnh rất ngon. Chúc thành công!
    (Kim Chi)

    Công thức làm sữa chua
    Tôi có một cách làm sữa chua như sau mời các bạn tham khảo:
    Nguyên liệu: Một hộp sữa chua Vinamil, một hộp sữa Ông Thọ.
    Cách làm: Cho vào bình một hộp sữa chua, một hộp sữa ông thọ, pha thêm một hộp sữa nước nguội và 3 hộp sữa nước nóng. sau đó ủ lại 4 tiếng rồi cho ra các hộp nhỏ cho vào tủ đá tủ lạnh để đông. Khoảng 3 tiếng sau bạn có thể thưởng thức món sữa chua được.
    (Hao Hao)

    Cách làm sữa chua ngon
    Chào bạn Thu Huyền!
    Tôi có xem trên báo thấy bạn có nhu cầu muốn học hỏi về công thức làm sữa chua như thế nào là ngon. Sữa chua không chỉ có tác dụng cho việc làm đẹp của phụ nữ mà nó còn giúp cho quá trình tiêu hoá được dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt đối với nhừng người có tiền sử về bệnh đường ruột, trẻ nhỏ biếng ăn....
    Sau đây tôi xin chỉ cho bạn một cách làm sũa chua rất đơn giản mà ngon không kém gì sữa chua mua ngoài thị trường.
    Trước tiên nguyên liệu cần có: Một hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua vinamilk, 2 bịch sữa chua không đường, 0,5 lít nước sôi.
    Tiến hành: Đổ hết hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua, 2 bịch sữa tươi ra một cái bình. tiếp theo lấy 0,5 lít nước sôi hoà lẫn cùng những thứ trên sờ thấy ấm ấm là được.
    Sau đó đến công việc ủ lên men ta có thể để nguyên bình hoặc đổ ra các hũ nhỏ đựng sũa chua rồi đặt vào nồi cơm điện hoặc một cái thùng có thể giữ nhiệt tốt, kín. Thời gian ủ khoảng 20 - 24 giờ tuỳ theo thời tiết. Cuối cùng cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh, nếu muốn ăn dẻo thì cho ngăn mát của tủ lạnh còn không thì cho vào ngăn đá chạy đến khi vừa ăn là được.
    Tôi đã làm rất nhiều lần và mọi người trong nhà đều rất thích. Hi vọng bạn cũng có thể làm được sau khi đọc xong hướng dẫn này.
    Chúc bạn thành công.
    ( Phạm Thị Tuyền)

    Cách làm sữa chua của tôi
    Bạn có thể làm sữa chua theo công thức như sau:
    Nguyên liệu: 1 hộp sữa đặc Ông thọ (hoặc Sữa đặc Cô gái Hà Lan), 2 bịch sữa tươi Vinamilk không đường, 1 hộp sữa chua Vinamilk, hũ dùng (khoảng 20 hũ).
    Cách làm: Khui sữa đặc cho vào nồi, cho một lon sữa nước nóng, một lon sữa nước ấm vào khuấy đều, tiếp đến bạn cho 2 bịch sữa tươi vào, sau đó cho hũ sữa chua cái vào khuấy đều. Cuối cùng, bạn rót hỗn hợp trên vào từng hũ, đậy nắp kín lại cho vào nồi nước nóng, đậy khăn lên trên, mang ra nắng phơi, ủ khoảng 8 tiếng là có thể để vào tủ lạnh.
    - Bạn có thể mua bình ủ sữa chua bằng điện có bán tại các siêu thị, dùng rất tiện, dùng bình ủ, bạn ủ khoảng 6 tiếng là được.
    - Nếu có bình ủ bạn có thể mua hũ nhựa để dùng, còn nếu ủ bằng nước ấm bạn phải mua hũ thủy tinh.
    Chúc bạn thành công!
    (Huỳnh Thị Ngọc Sơn)

    Từ A đến Z về công thức làm sữa chua
    Tôi làm sữa chua như sau:
    1. Nguyên liệu:
    - 1 lon sữa bò Ông Thọ
    - 1 lon nước sôi
    - 1 hộp sữa chua Vinamilk
    - 2 bịch sữa tươi không đường Vinamilk
    - Nồi ủ: có thể dùng nồi cơm điện hoặc thùng xốp
    2. Cách làm:
    Theo thứ tự từng bước sau:
    - Đổ sữa ông thọ vào một cái thau, dùng lon sữa Ông Thọ đó để đong một lon nước sôi và cũng đổ vào thau. Khuấy đều sữa Ông Thọ cho tan với nước sôi.
    - Đổ 2 bịch sữa tươi vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
    - Lấy muỗng quậy hộp sữa chua Vinamilk cho mềm ra.
    - Đổ sữa chua đã quậy vào hỗn hợp sữa nêu trên và quậy cho hòa tan vào nhau.
    - Đổ hỗn hợp vào các hũ nhỏ và mang đi ủ sau 8 tiếng là có thể bỏ vào tủ lạnh để ăn.
    Chúc bạn thành công.
    (Sóc Nâu)

    Tôi làm sữa chua rất đơn giản
    Đây là cách tôi vẫn thường làm sữa chua ở nhà: 2 hũ cái sữa chua (có bán sẵn ở tiệm), 2 bịch sữa tươi, 2 lon sữa bò. Đun nước sôi, đầu tiên đổ 2 lon sữa bò + 2 lon nước nóng + 2 bịch sữa tươi + 2 hũ cái sữa chua vào nồi, khuấy đều tất cả. (không phải đun sôi hỗn hợp). Sau đó, đặt nồi sữa chua vào một cái thau hay một cái nồi lớn hơn rồi ủ (đổ nước sôi vào cái thau, cái nồi lớn) bằng vải.
    ( Hieu Thao)

    Làm sữa chua từ sữa tươi rất ngon
    Nguyên liệu: 1 lít sữa tươi, 01 hộp sữa chua (để gây men), 70 - 100 g đường trắng.
    Cách làm:
    - Đun sôi 1/3 lít sữa tươi, sau đó hòa tan số đường trên vào số sữa đun sôi đó, cho 1 hộp sữa chua vào đánh đều lên và đổ 2/3 số sữa tươi còn lại vào. Lọc số sữa đó để cho không bị những lợn cợn (như thế sữa mới không bị vón cục).
    - Đổ ra từng cốc, đậy chặt nắp lại và ủ với nhiệt độ ấm liên tục trong vòng 4 đến 5 tiếng (tùy theo bạn muốn ăn hơi chua hay chua hẳn).
    - Thành phẩm: Sữa chua mịn, trắng và keo ăn ngon và mát, thơm mùi sữa, không bị đóng đá.
    Lưu ý: không nên cho nước đun sôi vào vì như thế sẽ gây ra hiện tượng tạo đá khi mình để sữa trong tủ đá, nên dùng hoàn toàn bằng sữa tươi).
    ( Thùy Dung)

    Nguyên lý làm sữa chua
    Làm sữa chua rất đơn giản:

    Nguyên liệu:
    - 1 lít sữa (sữa tươi hoặc sữa đặc pha thành sữa nước)
    - Men: 1 hộp sữa chua khoảng 100g
    - Một nhiệt kế để đo (như vậy sẽ đảm bảo thành công)
    - Dụng cụ để đựng, ủ.
    Thực hiện:
    - Làm nóng sữa đến khoảng 42 độ C. Đổ hộp sữa chua vào, khuấy đều, Rót dung dịch ra dụng cụ để đựng
    - Duy trì nhiệt độ của dung dịch từ 38 đến 42 độ C trong khoảng 4 đến 6 tiếng, sữa sẽ đông đặc. (Nóng quá men sẽ chết, lạnh thì quá trình lên men diễn ra quá lâu, đạm sữa không đông tụ được)

    Có nhiều cách để duy trì nhiệt độ lên men: Bạn có thể đặt các cốc sữa chua nhỏ vào một hộp xốp, rót nước ấm 42 độ vào đó rồi đậy lại. Hoặc ủ trong nồi cơm điện. Hoặc nếu không có hộp xốp, bạn đặt vào cái chậu rồi rót nước ấm vào cũng được, mùa hè đặt ra chỗ nắng, mùa đông ủ kín trong chăn. Nếu nước ủ nguội, thỉnh thoảng có thể chế thêm nước sôi vào... tóm lại là bạn có thể tự sáng tạo ra cách duy trì nhiệt độ lên men tùy theo điều kiện sẵn có
    (Nguyễn Thị Thường)

    LÀM SỮA CHUA VỪA NGON VỪA KHOẺ
    Theo cách của riêng em ( làm thường xuyên).
    Một lon sữa đặc có đường đổ vào thau lớn, lấy lon đó để đong một lon sữa tươi rồi bắc lên bếp cho sôi (nếu nhà có microware thì để để trong đó khoảng 3 phút), lấy ra đổ vô thau cho chín sữa, quậy cho tan hết sữa. Đong tiếp 4 lon sữa tươi nữa đổ vào trong thau, quậy đều. Quậy hũ sữa chua cái cho tan nát rồi đổ luôn vào thau, quậy tới khi nào hỗn hợp tan hết thì thôi. Đổ ra từng ly nhỏ. Ủ trong nồi nước hơi nóng khoảng 5-6 tiếng tuỳ sở thích muốn chua ít hay nhiều, đậy trên mặt nồi vài cái khăn để giữ ấm. (Em thì lấy nước nóng trong vòi nước nóng ở nhà tắm, khoẻ re)
    ( NhatLan Mai )

    Làm sữa chua rất ngon mà đơn giản hơn các cách trên
    Tôi thường xuyên làm sữa chua, nhưng gần đây tôi được mẹ chồng tôi hướng dẫn một cách làm mới rất hay, đơn giản mà ăn lai ngon không kém gì sữa chua Vinamilk bán trên thị trường.
    Nguyên liệu: - 1lit sữa tươi Vinamilk có đường (hoặc không có đường tùy theo sở thích của từng người) giá 19k/hộp 1 lit; tôi thấy sữa này ngon và thơm nhất đấy.
    - 1/2 hộp sữa ông thọ (1 hộp bạn sẽ làm được hai lần), giá 11-13k tùy loại;
    - 1 hộp sữa chua Vinamilk (theo kinh nghiệm của gia đình tôi thì sữa chua Vinamilk có men ngon hơn các loại khác) giá 3,5k.
    Dụng cụ: - Một hộp xốp giá 15k (nếu các bạn có ý định làm lâu dài thì nên mua, vì hộp xốp giữ ấm rất tốt, lại an toàn khi ủ sữa chua, không gây đổ sữa trong khi ủ).
    - 20 cái cốc nhựa 100ml (ở hàng đồ nhựa nào cũng bán, các bạn cứ hỏi người bán hàng, giá 15k/20 cốc;
    - Một cái âu khoảng 2 lít
    Cách làm:
    - Bước 1: Các bạn đổ 1/2 hộp sữa ông thọ vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa ông thọ tan hết.
    - Bước 2: Đổ 1 lit sữa tươi vào, khuấy đều.
    - Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua Vinamilk rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa ông thọ. Sau đó khuấy thật đều;
    - Bước 4: Cho hỗn hợp sữa trên vào từng cốc, nếu pha chuẩn, các bạn sẽ được 16 cốc sữa = 1,6 lit đấy.
    - Bước 5: Cho các cốc sữa vào trong hộp xốp (các bạn xếp gần kín hộp xốp thì đổ nước sôi già vào trong hộp xốp ngập khoảng 1/3 cốc sữa chua, nếu hộp xốp nhỏ thi xếp cốc lên tầng hai vẫn OK, vì hơi nước nóng sẽ lan tỏa đều trong hộp xốp sau đó xếp nốt các cốc sữa còn lại vào hộp xốp).
    - Bước 6: Các bạn ủ 5 - 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon.
    Tính toán kinh tế cho các bạn nhé:)) - Chi phí ban đầu: 15k hộp xốp + 15k cốc = 30k - Chi phí cho lần làm sữa đầu tiên: 19k/1lit sữa tươi + 6,5k/ nửa hộp sữa đặc + 3,5k tiền men (hộp sữa chua Vinamilk) = 29k
    - Chi phí cho lần làm sữa thứ hai: 19k + 6,5k = 25,5k (các bạn để lại một hộp sữa để làm men khỏi cần mua 1 hộp sữa chua Vinamilk nữa). Các bạn thấy không, làm cách này rất rẻ mà lại ngon nữachứ (25,5k/16 cốc = 1,6k/cốc), tuy nhiên có nhiều cách khác rẻ hơn nhưng mà ăn thì không nổi:)) Vậy nhé, nếu các bạn kiên trì làm theo cách này thì sẽ rất ngon.. Chúc các bạn thành công.
    ( Trần Thúy Hà Linh )

    Làm sữa chua bằng lò vi sóng
    Mình chia sẻ với các anh chị, các bạn cách làm sữa chua bằng lò vi sóng mà mình vẫn làm hằng ngày cho gia đình dùng.

    Nguyên liệu
    - 1 lít sữa tươi nguyên chất
    - 1 hộp sữa chua Vinamilk
    - 2 thìa sữa bột, đường (tùy thích ăn ngọt)

    Cách làm
    - Cho sữa tươi, sữa bột, đường vào 1 cái nồi sạch hoặc bát thủy tinh, khuấy đều cho tan hết sữa bột (không để vón cục)
    - Đun trên bếp cho ấm, hoặc quay trong lò vi sóng 1 phút (khoảng 40 độ)
    - Tắt bếp, cho hộp sữa chua Vinamilk vào khuấy đều cho tan hết
    - Múc ra các cốc thủy tinh (hộp ), tùy thích cốc to hay bé
    - Xếp các cốc vào lò vi sóng, bật lò ở chế độ ấm khoảng 3-4 phút.
    (trong lúc chờ lò vi sóng quay, rửa dọn sạch sẽ nếu ko muốn bị ăn mắng trước khi được măm sữa chua, hi hi )
    - Đã xong, cứ để nguyên các cốc sữa chua trong lò vi sóng khoảng 3h.
    - Lấy ra và cho vào tủ lạnh… măm măm …

    Chúc các bạn thành công.
    ( Hương Diệp )

  3. #3
    .: Và rồi em đã đi mãi :.
    Ngày tham gia
    Sep 2010
    Bài viết
    2,032

    Mặc định cach lam sua chua tu sua, tac dung cua sua chua, sua chua

    Mọi người có ai làm chưa mời tớ ăn với:29_002:

  4. #4
    Thành viên gắn bó
    Ngày tham gia
    Sep 2010
    Đang ở
    HCMC
    Bài viết
    1,436

    Mặc định

    Gần trung thu rồi. mùa hè này đã có ai làm sữa chua theo những cách trên chưa nhỉ

  5. #5
    Thành viên gắn bó
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    99

    Mặc định

    hè đến rồi. lại chuẩn bị học cách làm sữa chua

  6. #6

    Mặc định

    có ai làm được chưa chụp cái ảnh lên đây chia sẻ cho anh em xem nữa đi

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •